• 366

ทุกๆคนรู้ว่า 4:20 เป็นเวลาสำหรับการสูบกัญชา และทุกๆคนรู้ว่า 4/20 เป็นวันสูบกัญชาโลก แต่มีคนจำนวนไม่น้อยหรือแม้กระทั่งคนสูบอย่างสม่ำเสมอเอง ก็ไม่รู้เลยว่าตัวเลข 420 มันเชื่อมโยงกันกับการสูบกัญชาอย่างไร

จุดกำเนิดของ 420 มาจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นจากโรงเรียน San Rafael รวมตัวกันเพื่อทำภารกิจลับ ค้นหาไร่กัญชาร้าง ที่ได้รับบอกเล่าจากอาจารย์ในห้องเรียน ว่ามีอยู่ในแถบนั้น โดยเด็กกลุ่มนี้ใช้ชื่อกลุ่มว่า “Waldos” ก่อตั้งขึ้นในปี 1971

กลุ่ม Waldos นัดรวมตัวทำภารกิจตามหาไร่กัญชา โดยนัดรวมตัวกันที่หน้ารูปปั้นของ Louis Pasteur ในโรงเรียนตอนเวลา 4:20 p.m., ใช้ชื่อโค้ดลับว่า “420 Louis” และเหลือแค่ 420 ในเวลาต่อมา

Louis Pasteur statue

ไม่มีใครทราบว่า Waldos ตามหาไร่กัญชาเจอหรือไม่ แต่รหัสลับ “420” ของพวกเขาถูกใช้เป็นรหัสของการสูบกัญชากันอย่างแพร่หลายในแคลิฟอร์เนีย และแพร่ไปทั่วสหรัฐอเมริกาในเวลาไม่นาน

เวลาผ่านไป 420 ได้กลายมาเป็นวันและเวลาแห่งการเฉลิมฉลองในการสูบกัญชาในแถบอเมริกาเหนือ และขยายวงกว้างไปทั่วทวีปอเมริกา

จนเข้าสู่ยุค Green Rush ยุคแห่งการขับเคลื่อนให้กัญชาถูกกฎหมาย จากกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเฉลิมฉลองในการสูบกัญชาเพียงอย่างเดียว ถูกยกระดับขึ้นมาเป็นการเคลื่อนไหว เรียกร้อง หรือทำกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกัญชา และกลายมาเป็น วันกัญชาโลก ในที่สุดCann Society