• 4,226

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการสธ. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การพัฒนาการเรียนรู้การประกอบธุรกิจจากส่วนของพืชกัญชาและกัญชงที่ได้รับการยกเว้นจากการเป็นยาเสพติด ระหว่าง สธ. โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. ทั้งนี้ ภายในงานมีนิทรรศการจัดการเรียนการสอนกัญชาและกัญชงศึกษา และสาธิตทำเมนูอาหารพาเพลินที่มีส่วนผสมของกัญชา อาทิ ข้าวกะเพรา แกงเขียวหวานเนื้อ หอยแมลงภู่อบพร้อมน้ำจิ้ม เค้กช็อกโกแลต และเครื่องดื่มกัญชา

นายอนุทิน กล่าวว่า สธ.และ ศธ. ได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับกัญชา ทั้งอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สปา และการท่องเที่ยว ภายหลังจากที่ได้นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ ทำให้สารสกัดกัญชาไม่ได้อยู่ใต้ดินอีกต่อไป ทั้งนี้ คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษได้มีมติให้ปลดทุกส่วนของต้นกัญชา กัญชง ยกเว้นช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอกของกัญชาและกัญชง และเมล็ดกัญชา ออกจากยาเสพติดให้โทษเมื่อเดือนธันวาคม 2563 เป็นการยกระดับผู้ประกอบการให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นายอนุทิน กล่าวว่า คาดว่าเมื่อเปิดประเทศจะเป็นอาหารเมนูใหม่ที่ทุกคนอยากลิ้มลอง ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ของพืชกัญชา กัญชง โดยที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับโรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เริ่มโครงการมาชิมกัญ นำเมนูอาหารที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรทำไว้เป็นต้นแบบไปเผยแพร่ให้ร้านอาหารที่สนใจ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติ ทำให้เห็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจจากกัญชาและกัญชงมีจริง เช่น ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลาหมูตุ๋นอารมณ์ดี เล้ง แซ่บซดเพลิน รื่นเริงบันเทิงยำ ข้าวกะเพราสุขใจ น้ำคั้นใบกัญชาสดผสมชา ขนมปังกรอบ คุกกี้ ชอร์ตเบรด

จะเปิดตัวให้ผู้สนใจได้ลงทะเบียนที่งานมหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ที่สนามช้างอารีนา จ.บุรีรัมย์

นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

ด้าน ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงการนำใบกัญชามาเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารว่า เนื่องจากใบกัญชา ถือเป็นวัฒนธรรมคนไทยในการใช้เป็นเครื่องชูรสในอาหาร ไม่ได้กินแบบผักบุ้ง ผักคะน้า แต่จะใช้เพียง 2-3 ยอด เพื่อให้กินอาหารอร่อย กินข้าวได้ โดยอภัยภูเบศรได้สืบทอดวัฒนธรรมและนำมาเพิ่มมูลค่าให้กับอาหาร

“แต่ขณะเดียวกัน มีองค์ความรู้วิทยาศาสตร์ว่า ในใบกัญชาไทยมีสารเมา หรือทีเอชซี (THC) จึงต้องมีข้อห้ามสำหรับบางกลุ่มที่บริโภค โดยมี 6 กลุ่ม ที่ควรหลีกเลี่ยงบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา ประกอบด้วย

  1. เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี
  2. ผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้หญิงให้นมบุตร
  3. คนที่มีปัญหาตับไตบกพร่อง
  4. ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน
  5. ผู้ป่วยใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาท และ
  6. ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากจำกัดกลุ่มที่บริโภคแล้ว ผู้ที่บริโภคได้ต้องบริโภคในปริมาณน้อยๆ ซึ่งแนะนำไม่เกินวันละ 5 ใบ” ภญ.ผกากรอง กล่าวและว่า ที่ผ่านมา มีงานวิจัยระบุว่าการกินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา หากจะมีผลในเรื่องของสารทีเอชซี ที่ทำให้เกิดความเมานั้น ต้องกินระยะยาว แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ เช่น เวลาการปรุงอาหารด้วยน้ำมัน หรืออาหารทอด สารเหล่านี้จะออกมาก หรือการปรุงนาน แต่สารทีเอชซีไม่มาก โดยมีต่ำกว่าร้อยละ 1 แต่ก็ขึ้นอยู่กับการปลูกเช่นกัน

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า สิ่งแรกต้องคุมปริมาณการบริโภคโดยใน 1 จานอาหาร ใช้ใบกัญชาปรุงอาหารมากที่สุดไม่เกิน 5 ใบ โดยอภัยภูเบศรจะให้ความรู้ด้วยว่า จะมีการปรุงตั้งแต่ผสมใบกัญชาครึ่งใบ ไปจนถึง 5 ใบ แต่ 1 วัน ไม่ควรกินเกิน 5 ใบ และเงื่อนไขนี้จะอยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอนปรุงอาหารกัญชาของอภัยภูเบศรด้วย

“ใครที่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมกัญชาและรอจนถึงครึ่งชั่วโมง เริ่มมีอาการใจสั่น ก็ต้องหยุด และให้ดื่มน้ำมะนาว จึงต้องย้ำว่า 6 กลุ่ม ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทาน”

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ขอย้ำว่าการจะปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ยังมีเงื่อนไขที่หากร้านอาหารใดจะประกอบอาหารที่มีกัญชา ต้องนำใบกัญชามาจากสถาบัน หรือสถานที่ที่ผ่านการขออนุญาตก่อนเท่านั้น ซึ่งขณะนี้สถาบันกัญชาทางการแพทย์กำลังจะเป็นตัวกลางจับคู่ร้านอาหารที่ต้องการทำกับรัฐวิสาหกิจที่ปลูก ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะเปิดระบบให้ลงทะเบียน และจะมีการอบรมหลักสูตรการสอนปรุงอาหารกัญชาเบื้องต้นหลักสูตรประมาณ 40 ชั่วโมง ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่าง

เมื่อถามว่า ร้านอาหารออนไลน์ทำได้หรือไม่ ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า

เรื่องนี้จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณา และร้านอาหารที่เข้าร่วมต้องผ่านการอบรม

Cann Society